กินอยู่ปลอดภัย EP.8 อาหารกับสุขภาพพระสงฆ์
วันที่ 24 สิงหาคม 2563 - พระสงฆ์อาพาธเฉลี่ยประมาณ 300 รูปต่อวัน โดยสามโรคหลักได้แก่ โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ซึ่งเกิดจากการฉันท์อาหารที่มีความหวาน มัน และเค็ม ทำให้พระสงฆ์ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่
คุณสุธีรา บัวศรี นักโภชนาการชำนาญการ โรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงอันตรายที่มากับอาหารที่ถวายพระสงฆ์ ดังนั้น จึงแนะนำ 6 วิธี จัดอาหารให้ปลอดภัยต่อพระสงฆ์ ดังนี้
- ข้าวกล้องสลับข้าวขาว
- เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
- น้ำปานะ “ลดหวาน - เพิ่มโปรตีน”
- เพิ่มผักหลากสี ลดผลไม้ “น้ำตาล” สูง
- ลดอาหารทอด ใช้ “ต้ม-นึ่ง”
- หลีกเลี่ยงกล่องโฟม ใช้ภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ
นอกจากสารอาหารที่ต้องใส่ใจในการถวายแด่พระสงฆ์แล้ว การเลือกใช้ภาชนะที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมี และสารปนเปื้อน ที่สัมผัสกับอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพพระสงฆ์เช่นกัน เพื่อให้พระสงฆ์ได้มีสุขภาพกายที่ดีในการปฏิบัติศาสนกิจ เป็นเนื้อนาบุญในพระพุทธศาสนาสืบต่อไป #ไม่ใช้ซ้ำ #ไม่ใช้ร่วม #ไม่แพร่เชื้อ
“กินอยู่ปลอดภัย กับ เกรซ ภาชนะเพื่อชีวิตปลอดภัย จากธรรมชาติ 100%”
#gracz #บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม #เกรซภาชนะเพื่อชีวิตปลอดภัย #สุขภาพเราสุขภาพโลก #ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ #ย่อยสลายได้ใน45วัน #ไม่เคลือบพลาสติก #ภาชนะรักษ์โลก #กล่องชานอ้อย #กล่องใส่อาหาร #กล่องอาหาร #ชามชานอ้อย #บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก #กินอยู่ปลอดภัย #ใช้ครั้งเดียวทิ้ง #โควิด19 #covid19