กินอยู่ปลอดภัย EP.18 มลพิษจากขยะทะเล

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 - เมื่อพูดถึงภูเก็ต เรานึกถึงอะไรกันบ้าง?...

 

เราอาจนึกถึงย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม พร้อมด้วยเอกลักษณ์อย่างสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส เราอาจนึกถึงอาหารอร่อยๆของภูเก็ต หรือไม่ก็หาดสวยๆ ทะเลใสๆ 

 

แต่รู้หรือไม่ว่า สถานที่สวยๆเหล่านั้น ได้รับผลกระทบอย่างมากจากปริมาณขยะมหาศาล ที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ให้

 

ขยะส่วนใหญ่ ถูกกำจัดอย่างไม่ถูกต้อง ท้ายที่สุดก็ไหลลงสู่ทะเล ก่อให้เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศ และยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สถาบันวิจัย Pew Research Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเมิณว่า หากเราไม่ช่วยกันลดขยะ ขยะในทะเล ซึ่งส่วนใหญ่คือโฟมและพลาสติก จะเพิ่มขึ้น 3 เท่า ในอีก 20 ปี ซึ่งจะส่งผลให้เกิดขยะในทะเลกว่า 600 ล้านตัน หรือเทียบเท่า ปลาวาฬสีน้ำเงินกว่า 3 ล้านตัว 

 

คุณ สมยศ ปาทาน ประธานวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ต กล่าวว่า ชาวเมืองภูเก็ตให้ความสำคัญกับเรื่องการกำจัดขยะอย่างมาก โดยในย่านเมืองเก่า มีมาตรการลดปัญหาขยะ ตั้งแต่การคัดแยกขยะในครัวเรือน การนำขยะมาทิ้งให้เป็นเวลา นอกจากนั้น ทุกวันอาทิตย์ที่จัดถนนคนเดิน จะห้ามการใช้โฟม งดหลอดและถุงหูหิ้วที่เป็นพลาสติกอีกด้วย

 

มาช่วยกันลดขยะ และเลือกใช้ภาชนะ ที่สะอาด ปลอดภัยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และย่อยสลายได้ 100% กันค่ะ

#ไม่ใช้ซ้ำ #ไม่ใช้ร่วม #ไม่แพร่เชื้อ

 

 

“กินอยู่ปลอดภัย กับ เกรซ ภาชนะเพื่อชีวิตปลอดภัย จากธรรมชาติ 100%”

 

#gracz #บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม #เกรซภาชนะเพื่อชีวิตปลอดภัย #สุขภาพเราสุขภาพโลก #ผลิตจากเยื่อพืชธรรมชาติ #ย่อยสลายได้ใน45วัน #ไม่เคลือบพลาสติก #ภาชนะรักษ์โลก #กล่องชานอ้อย #กล่องใส่อาหาร #กล่องอาหาร #ชามชานอ้อย #บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก #กินอยู่ปลอดภัย #ใช้ครั้งเดียวทิ้ง #โควิด19 #covid19